Định giá ôtô cũ theo cách mới

Định giá ôtô cũ theo cách mới

Hàng trăm chủng loại ôtô trên thị trường cùng sự biến động cung-cầu liên tục khiến người mua lạc lối giữa ma trận giá.

3 năm trước, sau khi tìm được một con xe lướt Mazda CX5 2014 qua sử dụng với ngoại hình đẹp, anh Minh (quận Ba Đình) đã mang cả thợ sửa ôtô đi theo kiểm tra nhằm đảm bảo máy móc vẫn như mới.

Chất lượng chiếc xe vượt xa mong đợi của anh, dù đã qua sử dụng, nhưng vận hành vẫn êm ru như mới, không khác nhiều những chiếc xe mới anh đã lái thử tại các showroom ôtô.

Thế nhưng, sau khi lái vài ngày, anh phát hiện mình vừa mua xe với giá bị hớ. Giá xe anh mua cao hơn giá mặt bằng chung lên đến gần 100 triệu đồng, một con số không hề nhỏ so với thu nhập hàng năm của anh.

Khó định giá ôtô cũ

Ôtô được hầu hết hãng uy tín thiết kế để có thể chạy mượt mà lên đến hàng chục năm, thậm chí nhiều hơn. Chính vì vậy, xe lướt hoặc xe qua sử dụng là phương án tối ưu được nhiều cánh mày râu tin chọn. Tuy nhiên, điều khiến những người mua xe đã qua sử dụng dễ gặp rắc rối là do khó định giá những chiếc xe này, đặc biệt đối với những người không chuyên mua bán ôtô hàng ngày.

Việc suy giá thông qua giá ban đầu của xe thường rất rủi ro. Hai dòng ôtô ra mắt cùng thời điểm với cùng mức giá, nhưng sau cùng số năm sử dụng, đi cùng số km, ngoại hình tương đương, giá của hai dòng xe này có chênh lệch lớn là chuyện khá bình thường.

Để biết chính xác giá của từng chiếc xe, điều cần làm là phân tích sự biến động về giá của riêng dòng xe đó bên cạnh các yếu tố khác có ảnh hưởng như số năm sử dụng, số km đã chạy, ngoại hình, nội thất bên trong, loại hộp số…

Dinh gia oto cu theo cach moi hinh anh 1 cho_tot_1.jpg
5 xe trong tầm giá 300-700 triệu đồng được người Hà Nội yêu thích theo thống kê của Chợ Tốt Xe.

Nhiều sự kiện có thể ảnh hưởng đến cung-cầu trên thị trường ôtô cũ như ra mắt xe mới, phát triển thành công công nghệ mới, xu hướng sử dụng xe thay đổi, chính sách đánh thuế nhập khẩu, thuế trước bạ… Những điều này đã khiến hàng trăm dòng xe biến động giá liên tục. Do đó, tham khảo ý kiến người quen hay chuyên gia cũng khó có được lời khuyên đúng.

Tại Hà Nội, theo số liệu thống kê từ chuyên trang Chợ Tốt Xe, 5 chiếc ôtô đã qua sử dụng hiện được ưa thích nhất là Toyota Vios 2015, Hyundai Grand i10 2015, Kia Morning 2015, Hyundai Accent 2018 và Mazda 3 2016. Các thương hiệu rất phổ biến, nhưng không ai có thể khẳng định vừa mua được một chiếc ôtô lướt giá tốt hay không, nếu không có sự trợ giúp của công nghệ thu thập và xử lý dữ liệu lớn.

Mua xe bằng tính năng “Xem giá thị trường”

Để giúp người dùng làm chủ cuộc mua bán, Chợ Tốt Xe vừa ra mắt tính năng “Xem giá thị trường” với những gợi ý giá quan trọng. Tính năng này giúp bạn kiểm soát giá của hàng trăm dòng xe đã qua sử dụng trên thị trường.

Dinh gia oto cu theo cach moi hinh anh 2 cho_tot_2.jpg
Người dùng có thể nắm được toàn cảnh giá xe lướt với tính năng “Xem giá thị trường” trên chuyên trang Chợ Tốt Xe.

Bằng việc sử dụng hệ thống máy học và trí thông minh nhân tạo để xử lý dữ liệu về các giao dịch theo thời gian thực trên chuyên trang chuyên trang Chợ Tốt Xe cũng như các trang web khác, hệ thống này mang đến những gợi ý giá chính xác cho người mua.

Tính năng này phân tích nhiều yếu tố kết hợp khác nhau như thương hiệu, dòng xe, phiên bản, năm sản xuất, số km đã đi, hộp số sàn/số tự động, khu vực đăng bán, số chỗ, loại xe, xuất xứ… và quan trọng hơn, những chiếc xe có đặc điểm này đang được mua bán thực tế ở mức bao nhiêu. Đó là những yếu tố mấu chốt giúp hệ thống này phân tích giá của từng chiếc xe với lệch số thấp.

Tham khảo trên Chợ Tốt Xe, ở thời điểm đầu tháng 12, một chiếc Mazda CX5 đời 2015 màu đỏ đã chạy được 40.000 km đang có giá 660-715 triệu, nhưng một chiếc xe có các đặc điểm giống tương tự, đã chạy hơn 70.000 km sẽ có giá khác. Chức năng này kết hợp nhiều yếu tố như vậy để đưa ra định giá xe chính xác nhất theo từng thời điểm.

Sự ra đời của tính năng thông minh này hứa hẹn mang đến nhiều tác động tích cực cho thị trường xe ôtô cũ, giúp việc mua bán trở nên bình ổn, an toàn và hiệu quả hơn. Hiện Chợ Tốt Xe có hơn hơn 40.000 xe giá tốt, đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng của người dùng. Việc nâng cấp trải nghiệm với với tính năng “Xem giá thị trường” sẽ hỗ trợ người dùng tìm mua chiếc xe ưng ý với giá tốt nhất có thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *